top of page

แฟนชอบทำร้ายจิตใจ

จะทำยังไงดี ?

หลายครั้งพอคุณมีคำถามแบบนี้ค่ะ คุณจะอยากหาวิธีไปทำอะไรกับเขา เพื่อให้เขาหยุดทำกับคุณแย่ๆ

 

แต่จริงๆ แล้วคุณรู้ไหมว่า เคล็ดลับของการจัดการ เมื่อแฟนชอบทำร้ายจิตใจนั้นคือ “ทำอะไรกับตัวเองดี?”

จิตใจเรานะ มันไม่มีใครที่จะสามารถรับผิดชอบให้ได้ดีเท่ากับตัวเราเอง ถ้าใจเรามันเสียเพราะว่าได้ถูกใครทำร้าย คนที่จะดูแลให้มันไม่บอบช้ำได้ ก็คือตัวเราเอง
 
และถ้าจะว่าไป... จิตใจที่แข็งแรงนั้น ไม่มีใครสามารถทำอะไรได้ ไม่ว่าจะมีคนพยายามทำร้ายแค่ไหน เพราะใจจะสบายในทุกสถานการณ์ คุณจะกินได้ คุณจะนอนหลับ คุณจะมีความสุข

4 วิธีดูแลใจให้สบายนี้

จะทำให้คุณยุติกับการที่ต้องทน

1

 ปล่อยความพยายามค่ะ ที่จะอธิบายให้เขาเข้าใจคุณถูกต้อง เพราะการอธิบายของคุณจะทำให้ การทำร้ายเพิ่มดีกรี แล้วใจคุณเอง ก็ต้องบอบช้ำหนักขึ้น

 

ไม่ว่าคุณจะพยายามให้คนเข้าใจคุณ ถูกต้องยังไงเขาจะสามารถเข้าใจ ได้เท่าๆกับ ที่เขาอยากจะเข้าใจถ้า เขาเป็น “คนใจแคบ” ต่อให้คุณมี คำอธิบายที่ดีที่สุดในโลกและสมเหตุ สมผล ที่สุดมาบอกเขา จิตใจที่คับแคบ ของเขาก็จะไม่สามารถเปิดรับสิ่งใดๆ เข้าไปในใจของเขาได้...  หนำซ้ำ คุณจะได้ทะเลาะกันมากขึ้น และเขาก็จะ ทำร้ายจิตใจคุณมากกว่าเก่า

3

ปล่อยความคาดหวังของเขาออกไป มนุษย์ชอบคาดหวังให้คนเป็นแบบที่ เขาอยากให้เป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คาดหวังกับคนที่เขารัก เพื่อให้เป็นแบบ ที่เขาชอบ และทำแบบที่เขาต้องการ ซึ่งถือว่าเป็นการรักเพื่อครอบครองและ ควบคุม ไม่ใช่รักที่บริสุทธิ์ใจ

 

จะว่าไปเราไม่สามารถทำให้ถูกใจใครได้ รวมถึงตัวเอง เราจึงต้องเป็นคนแรก จะต้องปล่อยวางความพยายามที่จะต้อง ไปเป็นใคร... เพื่อใคร... เพื่ออะไร... แล้วมาอยู่ในจุดที่ยอมรับความเป็นคน แบบนี้ ด้วยข้อจำกัดที่ เพื่อที่จะได้พัฒนา ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะคุณรักตัวเอง

 

คุณจะเป็นอะไรก็ได้... เป็นไปเถอะ...​ เป็นในแบบที่คุณภูมิใจขึ้นวันละนิด

คุณจะทำอะไรก็ได้... ทำไปเถอะ... ทำในแบบที่คุณรู้สึกชื่นชมตัวเองขึ้น อีกสักหน่อย วันละหน่อย

แทนที่จะมานั่งกดดันตัวเองให้ต้อง เครียดและผิดหวังสลับกัน ให้หันมาสะสม ความภูมิใจและความชื่นชมในตัวเองจะดีกว่า

ทำให้ได้ทุกวัน ทำให้ถึงวันที่คุณตระหนัก ได้ว่า “ฉันก็เป็นคนที่ใช้ได้คนหนึ่งทีเดียว”

2

ปล่อยวางความรู้สึกผิดออกไป ในเรื่องๆ หนึ่งมันไม่มีคนผิดคนเดียว และมันก็ไม่มีคนถูกคนเดียวด้วยเพราะ ในเรื่องทุกเรื่องเรามีส่วนกันทั้งนั้นที่ ทำให้ผลลัพธ์มันเป็นแบบนี้

 

สิ่งที่ดีที่สุดคือ “การเรียนรู้และพัฒนา” จากสิ่งที่เกิดขึ้น และมันเริ่มต้นด้วย การยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นก่อน เพื่อเลิกโฟกัสกับคำว่า “ถูกผิด” 

ปล่อยความรู้สึกที่อดทนเก็บไว้ในใจ มากมาย “การเก็บ” นอกจากมันจะไม่ได้ ทำให้ใจสบายได้แล้ว มันจะพัฒนาความ- ชอกช้ำข้างในให้กว่าเก่าผ่านเสียงใจหัว ของคุณเองที่ว่า

 

“ทำไมเขาถึงต้องทำกับฉันแบบนี้?”

“ทำเขาถึงพูดแบบนี้?”

 

อย่าเก็บไว้เลย แต่สิ่งที่คุณแค่บอก ความรู้สึกของคุณที่เป็นอยู่ ณ จุดๆ นี้ ออกไป ว่าคุณกำลังรู้สึกอะไรอยู่จากการ ได้ยินคำพูดลักษณะนั้น  

 

คนที่ยังรักกัน เขาจะหยุดทำร้ายจิตใจคุณ หรือต่อให้คนไม่รักกันแต่หากยังมี หัวใจบ้างเขาก็จะหยุดเช่นกันค่ะ แค่พูดความรู้สึกของคุณออกไปเท่านั้น ไม่ต้องอธิบายอะไรไปมากกว่านั้น 

4

4 ปล่อยนี้ค่ะ หากคุณทำได้ดีมันเป็นก้าวที่หนึ่ง

ของการยุติการขยายผลการทำร้าย

ก้าวที่สอง คือการรู้จักกำหนดขอบเขต ของการอยู่ร่วมกันอย่างเคารพในความสุขของกันและกัน พูดง่ายๆ คือไม่ล้ำเส้นความเป็นส่วนตัว และให้เกียรติกันและกัน มากพอที่การทำร้ายจิตใจจะค่อยๆ หายไป แล้วความสบายใจจะได้เพิ่มขึ้น 

ก้าวที่สองนี้ นั้นมีการลงทุนแค่ 2 อย่างค่ะ คือ ความตั้งใจ กับ เงินแค่ 990    บาทเพื่อเรียนคอร์สออนไลน์

“ชีวิตสุขล้ำ ไม่ล้ำเส้น” 

เพราะความรู้ที่ได้จะทำให้ไม่มีใครที่ไหน ล้ำเส้นสบายใจของคุณ เข้ามาทำให้คุณต้องเจ็บ ต้องทน อีกต่อไป

bottom of page