top of page

เลือกผิดก็แค่เลือกใหม่

เพราะชีวิตมันไม่มีเหตุผลอะไร

ที่ต้องเสียไปกับความระยำตำบอน

ตอนนี้คุณ เลือกไม่ได้ หรือกำลังสับสนจน ไม่อยากเลือก

มันก็ อยากจะมีความสุข  นะ แต่ก็ ไม่อยากจะอดทน กับสิ่งที่เป็นอยู่ 
เพราะว่าตอนนี้....

ไม่รู้จะต้องทำยังไง ? 

จะไปต่อทางไหน ? 

ทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ?

มันมองไม่ออก ไม่แน่ใจ และก็ไม่รู้ว่าจะไปทำอะไรดี...จะเลือกทนต่อไปมันก็เหมือนจะไม่มีทาง ที่จะดีขึ้นกว่านี้ได้ง่ายๆ...  มิหนำซ้ำ ตัวเราเอง ก็อาจจะแย่ลงไปกว่าเดิม

แต่พอคิดจะ เปิดโอกาส มองหา ทางเลือกใหม่ๆ มันก็อด มีหวัง กับสิ่งที่เป็นอยู่ไม่ได้... คือบางครั้งมันก็พอจะมีสัญญาณดีๆ ขึ้นมาบ้าง เป็นความหวังให้อยู่ต่อไปแบบนี้ และความผูกพัน กับสิ่งที่เป็นอยู่มันก็ยังมี และมากจนไม่อยาก จะเปลี่ยนแปลงอะไร นอกจากหวังลมๆ ต่อไป ว่ามันคงจะมีอะไรดีๆ เกิดขึ้นสักวัน

สิ่งที่เราน่าทำความเข้าใจก็คือ “ความคิดเรากำลังทำร้ายเรา” หมายความว่า ยิ่งคิดยิ่งโง่ และที่โง่ลงไปเรื่อยๆ หมดแรงลงไปเรื่อยๆ ก็เพราะว่า เราคิดวกวนอยู่แต่ในหัวตัวเอง ผลคือ ยิ่งคิด ก็ยิ่งไม่แน่ใจ...​ ยิ่งไม่แน่ใจ ก็เลยยิ่งคิดเข้าไปอีก...  มืดมน!

อย่าปล่อยให้มันมืดมนลงไปขนาดนี้!! 

สกัดความมืด แล้วเพิ่มแสงสว่างขึ้นมา ด้วย

“หยุด - เช็ค - 2 จำ”

1   - หยุด   คิดถึงเรื่องภายนอก และ คนรอบข้าง

ต่อให้มันจะชวนคิดแค่ไหน

เพราะยิ่งคิดถึงมันยิ่งทำให้ หลงทาง ยิ่งทำให้เลือกไม่ได้ 

 

หู ตา และสมองมันใกล้กัน สิ่งที่เราเห็น และสิ่งที่เราได้ยินจึงมีอิทธิพลต่อความคิดของเราในแบบที่ทำให้เราหลีกเลี่ยงได้ยาก จน “คิดไม่หยุด” และส่งผลให้เราเก็บตัวอยู่เงียบๆ คนเดียวมากขึ้นเพราะเข้าใจว่ามันจะทำให้เราคิดได้... 

 

การเก็บตัวไม่ได้ทำให้เสียงในหัวเบาลง แต่การที่จะดับเสียงในหัวแล้วได้ยินเสียงของใจขึ้นมาได้ ต้องอาศัยการนั่งหลับตาแล้วอยู่กับลมหายใจ เพื่อให้เราเดินทางเข้าสู่ใจตน... เข้าใกล้ใจตัวเองมากขึ้น เพื่อให้ได้ยินเสียงของใจชัดขึ้น

2   - เช็ค ความรู้สึกปัจจุบัน

เพราะสิ่งสำคัญคือการทำให้เราคลายจากอารมณ์แย่ๆ ที่เป็นอยู่เสียก่อน... เพื่อให้การเดินทางไปสู่ใจนั้นไม่มีอุปสรรคขัดขวาง...​ จะว่าไป การเดินทางที่ไกลที่สุดของมนุษย์ ก็คือการเดินทางสู่ใจตัวเอง เพราะหลายคนจนวันที่ต้องตาย ก็ยังไม่เคยได้รับรู้ว่าจริงๆ แล้วฉันต้องการอะไร และฉันรู้สึกอะไรอยู่ 

 

จับความรู้สึกตัวเองให้ทัน เพื่อรู้จักทำให้มันได้ระบาย และผ่อนคลาย... เมื่อใจสบาย สมองก็จะแล่นตาม การคิดจะเป็นเส้นตรง ไม่วกวน   และ   เมื่อสมองกับใจตรงกัน แรงบันดาลใจจะเกิดขึ้นทันที

3   - จำ ให้ได้ว่าตัวเองเป็นใคร

มนุษย์จะสับสนหนักมากเวลาที่ลืมตัวเอง และที่ลืมตัวเอง ก็เพราะปล่อยให้ปัจจัยภายนอกล้ำเส้นเข้ามาจัดการชีวิต จนสูญเสียตัวตนไป การเสียตัวเองไป ก็คือการเสียจุดยืน และเมื่อเราไร้ซึ่งการตระหนักถึงจุดยืนของตัวเอง ณ ปัจจุบัน เราก็จะเดินต่อไปไม่ได้ สู่อนาคตที่แตกต่าง

 

คนเราจะต้องรู้ชัดก่อนว่าจุดที่ยืนอยู่นี้ คือจุดไหน เพื่อที่จะไปต่อได้ ณ จุดที่ดีกว่า ของ การเป็นตัวเอง

4   - จำ ให้ได้ว่าตัวเองมีดีอะไร

มนุษย์ทุกคนมีดีในตัวเอง และคุณก็เช่นกัน มันคือสิ่งที่คุณมีมานานตั้งแต่วัยเยาว์ เป็นสิ่งที่ทำให้คุณมาได้ถึงวันนี้ได้ และถ้าคุณจำมันได้... มันก็จะเป็นสิ่งเดียวกันที่จะทำให้คุณรอดต่อไปได้อีกครั้ง 

คุณค่าความเป็นคนที่มีอยู่ คือต้นทุนที่จะช่วยให้เราสร้างทุกอย่างขึ้นมาใหม่ได้ แม้ในวันที่เราไม่เหลืออะไร

แค่...บางที

ความรู้สึกที่มันย้อนแย้ง จะทำให้คนจำนวนมากบอกว่าตัวเองอยู่ในภาวะ “เลือกไม่ได้” ทั้งที่จริงๆ แล้ว คืออาการ “ไม่อยากเลือก” เพราะคิดสับสนไปหมด  ส่งผลให้ยังไม่เลือกทำอะไรแตกต่างไปจากเดิม ทำได้แต่สู้ต่อไป วันต่อวัน... ทนต่อไป วันต่อวัน... เพื่อเหนื่อยเพิ่มขึ้น และเครียดหนักขึ้น ทุกๆ วัน

หยุด ความคิดสับสน  ที่ส่งผลให้ไม่เลือกทำอะไร

มา เช็ค ความรู้สึกปัจจุบัน ว่าฉันต้องการอะไร และรู้สึกอะไรอยู่จริงๆ

แล้วต้อง จำ ให้ได้ว่าตัวเองเป็นใคร เพราเมื่อไรที่สับสน เราจะสูญเสียตัวตนไป

แล้วหากคุณ จำ ได้ว่า ตัวเองมีดีอะไร มันก็จะเป็นสิ่งเดียวกันที่จะทำให้คุณรอดต่อไปได้อีกครั้ง 

 4 สเต็ปสั้นๆ 

ที่เมื่อคุณทำครบตามลำดับ คุณจะจุดไฟในใจ ขึ้นมาใหม่ แล้วขยายผลเป็นพลังงานให้คุณสามารถก้าวต่อไป... เป็นแสงสว่างนำทาง... ให้คุณรู้ว่ากำลังจะเดินไปไหน...

แล้วเมื่อสมองนั้นตรงกับใจ คุณจึงจะคิดเลือกใหม่ เพื่อทำได้ต่าง ด้วยวิธีการเลือกที่ได้ผลตรงใจ 

"จะเลือกยังไงให้ออกมาดี

คอร์สออนไลน์ที่เราจะส่งต่อวิธีการเลือกเพื่อสมหวังให้กับคุณ

วันพุธที่ 9 ตุลาคมนี้ ลงทะเบียน 990    บาท

เพื่อซื้อเข็มทิศชีวิตดีๆ ให้ตัวเองมีชีวิตใหม่ ที่มันจะออกมาดีต่อใจคุณแน่นอน

bottom of page